Cách làm vải lụa hết nhăn chỉ trong vài phút, mềm mượt như mới mua

Áo/quần lụa bị nhăn và cách làm vải lụa hết nhăn là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Nếu áo, quần lụa của bạn đang gặp phải tình trạng nhăn nhúm, dưới đây là cách làm vải lụa hết nhăn chỉ trong vài phút, giúp áo, quần lụa lại mềm mượt như mới!

Cách làm vải lụa hết nhăn nhanh chóng

Vải lụa là loại vải phổ biến được sử dụng trong quần áo may mặc hằng ngày, như pijama đồ ngủ nữ, váy lụa,… Chất liệu vải lụa mềm mát và bền tuy nhiên có một đặc điểm là có thể bị nhăn nếu quá trình giặt vải không đúng cách. Nếu không may giặt xong hoặc gấp để lâu ngày vải lụa có nếp nhăn, bạn có thể áp dụng cách làm vải lụa hết nhăn nhanh chóng như sau:

Xả vải lụa với nước lạnh

 • Xả vải bằng nước thật lạnh, lưu ý không sử dụng nước ấm nóng. Vì sợi vải lụa được dệt từ tơ tằm tự nhiên nên có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ làm co vải, hỏng kết cấu sợi vải.
Cách làm vải lụa hết nhăn nhanh chóng
Xả vải lụa với nước lạnh để làm vải lụa hết nhăn
 • Thêm một ít nước xả vải trong quá trình xả để vải lụa được mềm mại và trơn mượt hơn. Sau khi xả vải nên phơi để ráo bớt nước, không phơi khô hẳn. Hoặc thấm nước với khăn bông, cũng tránh dùng tay vắt mạnh làm hỏng vải.

Là vải lụa với bàn là

 • Dùng bàn là là nóng nhẹ từ mặt trái của đồ quần áo để làm phẳng các vết nhăn.
Cách làm vải lụa hết nhăn nhanh chóng
Sau khi xả vải và phơi ráo bớt nước, khi vải còn ẩm hãy là nhẹ nhàng để làm vải lụa hết nhăn

Với cách làm trơn đồ lụa sẽ hết nhăn nhanh chóng và trở nên mềm mượt bóng mịn như ban đầu.

Cách bảo quản và giặt đồ lụa tránh nhăn

Ngoài việc xử lý cấp tốc khi vải lụa bị nhăn, bạn cũng nên lưu ý khi bảo quản và giặt giũ đồ làm từ chất liệu lụa. Bởi lụa tuy là chất liệu cao cấp nhưng cũng yêu cầu tỉ mỉ hơn trong sử dụng và bảo quản, để tránh lụa bị nhăn và giữ được vẻ bền đẹp lâu dài.

Lưu ý khi giặt đồ lụa

Khi giặt đồ lụa bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

 • Không giặt đồ lụa bằng máy, chỉ nên giặt tay một cách nhẹ nhàng, tránh các tác động vò mạnh, vắt mạnh làm nhăn vải và hỏng kết cấu sợi vải.
 • Sử dụng nước giặt thật lạnh, có thể cho thêm đá viên để nước lạnh hơn, giúp sợi vải lụa luôn bền đẹp và bền màu, không bị phai màu.
Lưu ý khi giặt đồ lụa
Tránh hóa chất tẩy mạnh để lụa luôn bền màu và không làm hỏng, mủn vải
 • Với bột giặt/nước giặt đồ lụa, bạn nên lưu ý tránh các loại bột giặt/nước giặt có hóa chất tẩy mạnh sẽ dễ làm hỏng vải mục vải do vải lụa là sợi tự nhiên. Nên sử dụng nước giặt tẩy nhẹ nhàng, hoặc có thể sử dụng các loại xà phòng tắm, xà phòng gội đầu để giặt nhẹ nhàng.
 • Sau khi giặt nên để nguyên và phơi ráo nên giũ mạnh khi phơi để nếp vải được thẳng thớm. Hoặc bạn cũng có thể thấm vải lụa với khăn bông mềm, nên lưu ý không vò vắt mạnh khi phơi và không phơi gấp nếp vải, vải lụa sẽ bị tạo thành nếp gấp khi khô.
Lưu ý khi giặt đồ lụa
Phơi đồ lụa nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Khi phơi đồ quần áo bằng vải lụa nên tránh phơi ở các nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp. Đồ lụa có thể lộn mặt trái để phơi, như vậy màu vải sẽ giữ được bền đẹp hơn, không bị bạc màu theo thời gian.
 • Nếu phơi đúng cách và sau khi khô treo thẳng vào tủ quần áo thì sẽ không cần phải là áo/quần lụa trong lần mặc tiếp theo.

Bảo quản đồ lụa

Khi bảo quản đồ lụa như treo đồ, là đồ lụa nên lưu ý những điểm như sau:

 • Không là đồ lụa với bàn là để nhiệt độ quá nóng, có thể khiến lụa bị co vải và hỏng kết cấu sợi vải. Trước khi là có thể cho quần áo lụa vào túi nilon và cho vào ngăn đá tủ lạnh một lúc, sợi vải sẽ mát lạnh và giữ được độ bền màu cao hơn khi là. Nên là với mức nhiệt mát hoặc hơi ấm.
 • Sau khi là đồ lụa nên treo móc cẩn thận và thả suông thẳng không gấp lại, đồ lụa gấp lâu sẽ tạo thành nếp nhăn.
 • Nếu không sử dụng đồ lụa trong thời gian dài, bạn có thể cho đồ vào túi giấy sạch để vải không bị bám bụi và luôn mềm mại, màu sắc tươi sáng.
Bảo quản đồ lụa
Treo thẳng đồ lụa, hạn chế gấp làm đồ lụa bị nhăn
 • Không kê, đè nhiều đồ lên đồ lụa khi để trong tủ, tốt nhất nên cuộn tròn đồ lụa lại như vậy sẽ giúp đồ lụa giữ form dáng tốt hơn và không bị nhăn.
 • Nên lưu ý không để đồ lụa ở tủ ẩm thấp hoặc tủ kê sát mặt tường bị ẩm thấp. Bởi vải lụa dệt từ sợi tơ tằm tự nhiên nên dễ bị mốc hỏng nếu bảo quản không tốt, bề mặt vải có thể bị mốc nếu để ẩm lâu dài.
Bảo quản đồ lụa
Không kê đè nhiều đồ lên đồ lụa, nếu để lâu nên bảo quản đồ lụa trong túi riêng

Các loại đồ lụa rất đẹp và tôn dáng, chất liệu vải bóng mịn, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông nên rất được ưa chuộng, đem lại vẻ sang trọng cho người mặc. Vậy nên dù cách bảo quản và giặt là cần lưu ý tỉ mỉ hơn nhưng đồ lụa vẫn là chất liệu được nhiều người dùng yêu thích. Trên đây là những cách làm vải lụa hết nhăn nhanh chóng cũng như cách giặt là và bảo quản đúng cách để đồ lụa luôn phẳng phiu và mềm mại. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn sử dụng đồ lụa được bền đẹp dài lâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.